CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT TỈNH YÊN BÁI

Tiến độ sản xuất trồng trọt vụ Đông xuân tính đến ngày 23/02/2024

Ngày đăng: 26/02/2024

1. Tiến độ trồng trọt

– Cây lúa: Diện tích lúa đã cấy đạt 16.843 ha/18.867, đạt 89,27 % kế hoạch; trong đó, diện tích lúa cấy thêm dưới cos hồ Thác Bà 300 ha (tại huyện Lục Yên 250 ha và huyện Yên Bình 50 ha), so sánh cùng kỳ năm trước tiến độ gieo cấy chậm hơn 1.841 ha, tuy nhiên vẫn đảm bảo nằm trong khung lịch thời vụ Đông xuân 2023-2024. Hiện nay, diện tích lúa đã cấy sinh trưởng, phát triển bình thường, không có diện tích bị chết rét.

– Các cây trồng khác tiến độ tương đương hoăc chậm hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng không đáng kể.
* Các dự án chuỗi không có thay đổi gì so với tuần trước.
2. Tiến độ Bảo vệ thực vật
2.1. Tình hình sinh vật gây hại và dự báo trong thời gian tới
2.1.1. Trên cây lúa:
Diện tích nhiễm sinh vật gây hại 139 ha. Đối tượng sinh vật gây hại chính: ốc bươu vàng, rầy nâu, rầy lưng trắng, bị xít đen, chuột.
2.1.2. Trên cây ngô
Diện tích nhiễm sinh vật gây hại 22,5 ha. Các đối tượng sinh vật gây hại chính: Sâu cắn lá, sâu xám, chuột.
2.1.3. Trên cây ăn quả có múi:
Diện tích nhiễm sinh vật gây hại 194 ha, tăng 10 ha so với cùng kỳ tuần trước. Các đối tượng sinh vật gây hại chính: rệp muội, bệnh muội đen, bệnh thán thư, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu xanh bướm phượng.
2.1.4. Trên cây quế:
Diện tích nhiễm sinh vật gây hại 89 ha, giảm 4 ha so với cùng kỳ tuần trước. Các đối tượng sinh vật gây hại chính: bọ xít nâu sẫm, sâu đục thân cành, sâu đo.
2.1.5. Trên cây rau các loại
Diện tích nhiễm sinh vật gây hại 47,5 ha. Các đối tượng sinh vật gây hại chính: bọ nhảy, sâu khoang, sâu xanh bướm trắng, rệp muội, sâu tơ, chuột, bệnh thối nhũn, bệnh sương mai, bệnh thối nhũn vi khuẩn.
2.1.6. Trên cây trồng khác: Sâu bệnh gây hại nhẹ.
2.2. Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới
– Trên cây lúa: chủ động phòng trừ các đối tượng ruồi đục nõn, bọ trĩ, tập đoàn rầy (rầy xanh đuôi đen, rầy nâu, rầy lưng trắng), bọ xít đen, bệnh đạo ôn lá, bệnh vàng lá sinh lý, ốc bươu vàng…
– Trên cây ngô: Sâu xám, sâu keo mùa thu, sâu cắn lá hại nhẹ.
– Trên cây rau các loại: Bọ nhảy, sâu xanh, bệnh sương mai, bệnh thối nhũn… hại rải rác.
– Trên cây lâm nghiệp: Bệnh khô cành, khô lá gây hại nhẹ.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái