Ruồi đục quả Phương Đông gây hại trên cây ăn quả có múi

Ngày đăng: 18/09/2023

1. Đặc điểm hình thái

Ruồi trưởng thành cơ thể dài 6 – 9mm. dang cánh rộng 13mm, đầu có dạng hình bán cầu, mặt trước màu nâu đỏ với 6 chấm đỏ màu đen. Thân màu vàng nâu đỏ với những vân vàng, cánh trong, hình dạng giống nhưng nhỏ hơn ruồi nhà, hoạt động vào ban ngày. Ruồi xuất hiện thường xuyên trong năm, thời gian sống của ruồi 1 – 3 tháng. Ruồi có thể bay rất xa.

Nguồn: internet

2. Tác hại và quy luật phát sinh

Trưởng thành ruồi cái dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ quả, đẻ trứng vào nơi tiếp giáp vỏ quả và thịt quả. Trứng nở thành ấu trùng (dạng Dòi) ăn thịt quả.

Ấu trùng (dạng Dòi) gây hại bằng cách đào rãnh trong quả, thường gây hại khi quả gần chín. Trên các vết đục của dòi, dễ bị các tác nhân khác như nấm, vi khuẩn xâm nhập và gây hại, làm cho quả bị thối và rụng rất nhanh. Đẫy sức chúng rời khỏi quả, rơi xuống đất và chui vào đất ở dưới tán cây để hóa nhộng.

Ruồi đục quả thường thích vườn cây um tùm, rậm rạp, nhất là vườn gần ven rừng.

Hàng năm, ở miền Bắc tháng 5, Ruồi trưởng thành bắt đầu xuất hiện trong vườn cây ăn quả có múi. Từ tháng 7 trở đi Ruồi hoạt động mạnh. Chúng tìm những quả chín sớm để đẻ trứng. Đến tháng 8-9-10 khi cam bắt đầu chín, mật độ ruồi gia tăng rõ rệt. Đỉnh cao mật độ Ruồi gây hại vào cuối tháng 10 đầu tháng 11. Thu hoạch cam xong Ruồi chuyển sang gây hại trên cây trồng khác.

3. Biện pháp phòng trừ

Thường xuyên tỉa cành già, cành tăm, cành bị sâu bệnh, … hạn chế nơi trú ẩn của ruồi. Khi quả chín thu hoạch kịp thời, không để chín lâu trên cây.

Thu gom những quả bị rụng, những quả bị hại đem chôn kĩ để diệt sâu non bên trong, hạn chế mật độ ruồi ở các lứa sau.

Có thể dùng bao giấy chuyên dùng để bao khi quả già chưa chín. Cách này không những bảo vệ quả không bị ruồi hay bướm gây hại quả mà còn ngăn ngừa được một số sâu bệnh khác thường gây hại cho quả, giữ màu sắc quả đẹp.

Dùng bẫy dính màu vàng để thu hút trưởng thành

Sử dụng thuốc Soka 25EC, Vizubon D AL, Acdruoivang 900 OL, Dr.Jean 800EC … phun theo liều lượng, nồng độ, đảm bảo thời gian cách ly theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Lưu ý:  Khi sử dụng các loại thuốc BVTV phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly. Sử dụng xong phải thu gom bao bì vào đúng nơi quy định.

Ngoài ra cần theo dõi và phòng trừ tốt một số đối tượng sâu bệnh hại khác như: sâu vẽ bùa, sâu ăn lá, nhện đỏ, rệp, sâu đục thân, bệnh loét vi khuẩn, bệnh sẹo lá, sẹo quả,…

ThS. Phạm Thị Lan Anh