Huyện Mù Cang Chải, Tỉnh Yên Bái “Khẩn trương rà soát, khắc phục thiệt hại do thiên tai”

Ngày đăng: 16/08/2023

Thực hiện Kết luận của đồng chí Đỗ Đức Duy – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải ngày 11/8/2023 về việc giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành của tỉnh tham gia giúp huyện Mù Cang Chải khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngày 12/8/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-SNN về việc thành lập Đoàn Công tác hỗ trợ huyện Mù Cang Chải khắc phục hậu quả thiên tai (gọi tắt là Đoàn Công tác) gồm 47 người (không tính quân số các đơn vị ngành dọc thuộc Sở đóng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và Công ty TNHH Nghĩa Văn đã được huy động tại chỗ) gồm: Lãnh đạo Sở, Thủ trưởng các đơn vị và công chức của các phòng, đơn vị chuyên môn có liên quan: Văn phòng Sở, phòng Quản lý xây dựng công trình, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thủy lợi, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lên huyện Mù Cang Chải trực tiếp phối hợp với các phòng chuyên môn, đơn vị, các xã của huyện để giúp huyện khắc phục hậu quả thiên tai, thời gian bắt đầu từ ngày 12/8/2023 đến khi hoàn thành công việc được giao.

Ảnh: Đoàn Công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT đã làm việc với Lãnh đạo UBND huyện Mù Cang Chải; các phòng chuyên môn, các xã bị thiệt hại.

Tại buổi họp vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 12/8/2023, Lãnh đạo UBND huyện Mù Cang Chải  đề nghị Đoàn Công tác phối hợp với các phòng chức năng của huyện, các xã bị thiệt hại nặng nề nhất gồm: Xã Lao Chải, xã Hồ Bốn, xã Khao Mang để thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Trên cơ sở đề xuất của Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; các xã Lao Chải, Hồ Bốn, Khao Mang, đồng chí Nguyễn Đức Điển – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp – Trưởng Đoàn Công tác đã chỉ đạo thành lập 04 Tổ Công tác do Lãnh đạo các chi cục làm Tổ trưởng gồm các chi cục: Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Chăn nuôi và Thú y; Kiểm lâm; Thủy lợi. Mỗi tổ phân chia thành các nhóm để thực hiện các nhiệm vụ tại các xã.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Xuân Huy – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cùng đoàn công tác đánh giá thiệt hại tại xã Lao Chải

Các Tổ công tác có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã của huyện Mù Cang Chải rà soát, thống kê thiệt hại về sản xuất nông, lâm nghiệp, các công trình thủy lợi, nước sạch nông thôn theo quy định của pháp luật ; Hướng dẫn các biện pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp; phục hồi các công trình thủy lợi, nước sạch nông thôn bị hư hỏng đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra tại xã Khao Mang– Mù Cang Chải

Tổ Công tác Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật do đồng chí Nguyễn Xuân Huy – Chi cục trưởng làm tổ trưởng, sau khi tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch tại các xã Lao Chải, Hồ Bốn, Khao Mang đã có những kết quả rà soát, thống kê về diện tích lúa, ngô và các cây trồng khác bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Chi cục Trồng trọt và BVTV đã chủ động hướng dẫn một số nội dung để bà con và nhân dân thực hiện, cụ thể:

– Đối với diện tích lúa bị thiệt hại: Trong điều kiện có thể thì chuyển sang trồng các cây trồng như ngô, rau cải các loại, đậu đỗ, khoai lang, khoai tây…

– Đối với diện tích ngô bị thiệt hại: Cơ bản là các diện tích trên ngô đồi có thể khôi phục được và huyến cáo người dân tiếp tục trồng ngô.

– Về thời vụ: Khuyến cáo khẩn trương gieo cấy lại các loại cây trồng.

+ Lúa: Không gieo cấy lại vì đã hết thời vụ gieo trồng.

+ Ngô, khoai lang: Gieo trồng từ nay đến trước ngày 05/10/2023.

+ Khoai tây: Thực hiện xong trước ngày 15/11/2023.

+ Rau: Trồng rải vụ thành nhiều đợt từ nay đến hết tháng 12/2023.

Cao Thị Nga

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật