Hướng dẫn các bước cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu

Ngày đăng: 27/07/2023

Mã số vùng trồng (Mã số đơn vị sản xuất) (PUC – Production Unit Code) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm ; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.

Việc xây dựng mã số vùng trồng xuất khẩu được ví như tấm hộ chiếu giúp nông sản ra thị trường quốc tế. Các bước thực hiện để cấp mã số vùng trồng tại địa phương được hướng dẫn như sau:

BƯỚC 1: TIẾP NHẬN ĐỀ NGHỊ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu nộp hồ sơ tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Chi cục sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính đầy đủ, phù hợp của hồ sơ và tiến hành kiểm tra thực tế.

Thành phần hồ sơ (tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng thị trường và yêu cầu quản lý của địa phương để lập hồ sơ), bao gồm:

– Tờ khai kỹ thuật;

– Nhật ký canh tác;

– Văn bản thể hiện sự nhất trí tham gia vùng trồng và sự đồng thuận của các hộ nông dân cho tổ chức hoặc cá nhân đại diện vùng trồng và quản lý sử dụng mã số sau khi được phê duyệt (áp dụng đối với trường hợp vùng trồng có nhiều hộ nông dân cùng tham gia);

– Ghi chép việc giám sát sinh vật gây hại theo Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp KDTV số 6 nếu nước nhập khẩu có yêu cầu cụ thể;

– Hồ sơ khác theo yêu cầu của nước nhập khẩu nếu có (ví dụ báo cáo giám sát ruồi đục quả 3 tháng gần nhất áp dụng với cây có múi, xoài xuất khẩu sang EU, …);

– Quy trình kiểm soát sinh vật gây hại tại vùng trồng;

– Các loại chứng nhận VietGAP, hữu cơ, sản xuất an toàn, … nếu có.

BƯỚC 2: KIỂM TRA THỰC TẾ

Căn cứ các quy định cụ thể của từng thị trường Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đối chiếu, kiểm tra thực tế vùng trồng. Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hoàn thiện biên bản và hồ sơ vùng trồng theo quy định của từng thị trường để làm căn cứ cấp mã số đối với những vùng trồng đáp ứng các điều kiện của nước nhập khẩu.

BƯỚC 3: BÁO CÁO KẾT QUẢ

Căn cứ kết quả kiểm tra và hồ sơ đã hoàn thiện, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ cấp mã số xuất khẩu cho vùng trồng đủ điều kiện. Sau khi cấp mã số xuất khẩu, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổng hợp danh sách các vùng trồng bảo đảm đáp ứng yêu cầu kèm theo mã số đã cấp và gửi cho Cục Bảo vệ thực vật để thực hiện đàm phán với nước nhập khẩu.

BƯỚC 4: ĐÀM PHÁN ĐỂ NƯỚC NHẬP KHẨU CẤP MÃ SỐ

Cục Bảo vệ thực vật gửi danh sách cho các nước nhập khẩu để được phê duyệt hoặc cấp mã số. Thời điểm gửi danh sách này có thể là gửi ngay sau khi nhận được báo cáo của địa phương hoặc hoặc định kỳ tùy thuộc vào yêu cầu của nước nhập khẩu (ví dụ với Hoa Kỳ thì gửi ngay sau khi nhận đầy đủ thông tin, với Hàn Quốc gửi 1 tháng/1 lần, với Trung Quốc thì định kỳ là 3 tháng/1 lần hoặc gửi đột xuất theo yêu cầu của phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc…). Thời điểm gửi danh sách có thể thay đổi theo quy định của nước nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo ngay cho các địa phương ngay sau khi có thay đổi.

Trường hợp nước nhập khẩu yêu cầu kiểm tra hoặc làm rõ hồ sơ thì Cục Bảo vệ thực vật sẽ gửi thông báo và hướng dẫn để các cơ quan chuyên môn địa phương cùng phối hợp thực hiện theo yêu cầu.

BƯỚC 5: THÔNG BÁO KẾT QUẢ PHÊ DUYỆT CỦA NƯỚC NHẬP KHẨU

Sau khi nhận được thông tin phê duyệt hoặc mã số được cấp của nước nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật thông báo ngay bằng văn bản cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trong đó đề nghị rõ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phải thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu hoặc người đại diện vùng trồng đồng thời tiến hành giám sát việc đảm bảo tuân thủ yêu cầu của nước nhập khẩu.

Khi có nhu cầu cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, hoặc cần biết thêm các thông tin về cấp, quản lý mã số vùng trồng, các tổ chức, cá nhân có thể liên hệ trực tiếp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái qua số điện thoại: 02163.866.330 hoặc số 0975.628.786 để biết thêm chi tiết.

ThS. Phạm Thị Lan Anh