Ngày đăng: 22/12/2023

Ngày 18/12/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết sản xuất Trồng trọt và Bảo vệ thực vật năm 2023; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2023-2024”.

Chủ trì Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Đức Điển, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hội nghị có hơn 70 đại biểu tham gia, gồm đại diện lãnh đạo phòng: Kế hoạch – Tài chính, Thanh tra Sở; Lãnh đạo Chi cục: Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y, Kiểm lâm, Thủy sản, Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Thủy lợi, Phát triển nông thôn; Lãnh đạo Trung tâm: Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi; Lãnh đạo và chuyên viên các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố; Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố; Đại diện một số đơn vị sản xuất, kinh doanh lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh như: Công ty TNHH Thương mại Thuỷ Ngân, Tập đoàn Quế Lâm, Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương…

Quang cảnh Hội nghị “Tổng kết sản xuất Trồng trọt và Bảo vệ thực vật năm 2023; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2023-2024”.

Năm 2023, mặc dù sản xuất nông lâm nghiệp diễn ra trong điều kiện thời tiết phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến các địa phương và sự cố gắng nỗ lực của người dân. Kết quả sản xuất nông lâm nghiệp năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực như: Sản xuất lương thực có hạt, cây công nghiệp, cây ăn quả; công tác bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật; cấp và quản lý mã số vùng trồng; phát triển sản xuất chăn nuôi, thủy sản; quản lý bảo vệ và phát triển rừng; thủy lợi và phát triển nông thôn… Những kết quả trên đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh Yên Bái.

Năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với địa phương trên địa bàn tỉnh phấn đấu đạt và vượt kế hoạch sản xuất đã đề ra cụ thể như sau: Sản lượng lương thực có hạt đạt 319.000 tấn; Cây sắn diện tích đạt 7.800 ha, sản lượng đạt 154.350 tấn; Cây chè diện tích đạt 7.350 ha, sản lượng đạt 67.000 tấn; Cây ăn quả diện tích đạt 10.055 ha, sản lượng đạt 57.945 tấn; Cây dâu diện tích đạt 1.019 ha, sản lượng lá dâu đạt 29.800 tấn; Cây dược liệu diện tích 4.125 ha, sản lượng đạt 10.940 tấn. Tổng đàn gia súc chính đạt 850.000 con; Sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại 38.000 tấn. Diện tích trồng rừng đạt 15.000 ha; Khai thác gỗ rừng trồng đạt 880.000 m3; Khai thác tre, vầu, nứa đạt 90.000 tấn. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản đạt 2.600 ha; Nuôi cá lồng đạt 2.300 lồng; Sản lượng đạt 14.600 tấn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Điển – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao kết quả đã đạt được và yêu cầu tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau: Kiểm tra, thanh tra chất lượng vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất theo đúng kế hoạch. Địa phương phối hợp cùng Công ty TNHH Tân Phú để xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm, khoa học bám sát với kế hoạch làm đất và lịch gieo cấy lúa đã được xây dựng, đảm bảo đủ nước tưới cho cây lúa và các cây trồng vụ Đông xuân 2023-2024. Đẩy mạnh hướng dẫn các địa phương đánh giá, giám sát và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho các đối tượng cây trồng phục vụ cho các thị trường xuất khẩu, phục vụ cho hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất sử dụng các giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu có năng suất, chất lượng cao; mô hình sản xuất theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất các sản phẩm hữu cơ đảm bảo an toàn thực phẩm; xây dựng thực hiện các dự án chuỗi liên kết sản xuất gắn với đặc sản địa phương, quảng bá du lịch đăc biệt là tại các huyện vùng cao.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024 bám sát chương trình hành động của Tỉnh uỷ; Đảm bảo thắng lợi, thu được hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Qua đó, góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của ngành, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực.