Hội nghị đầu bờ mô hình “Sản xuất lúa bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính” tại xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên

Ngày đăng: 23/10/2023

Ngày 12/10/2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả của mô hình “Sản xuất lúa bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính” tại Thôn Núi Vì, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên.

Đại biểu và các học viên tham dự hội nghị

Ảnh: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái; Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trấn Yên; Đại diện Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trấn Yên; Lãnh đạo xã Hưng Khánh và các học viên nông dân tham gia mô hình tại thôn Núi Vì, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên.

Đại biểu và các học viên nông dân thăm ruộng thực hiện mô hình.

Ảnh: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái

Đồng chí Dương Anh Tuấn – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ thuyết trình báo cáo kết quả thực hiện xây dựng mô hình.

Ảnh: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 6/2023 đến hết tháng 10/2023 trên diện tích 2 ha với 30 học viên nông dân tham gia. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hỗ trợ 100% giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ tham gia thực hiện mô hình. Các giảng viên của Chi cục trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn nông dân về Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh và làm đệm lót sinh học; Kiến thức về hệ sinh thái đồng ruộng; Quy trình kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI); Sinh lý cây lúa qua các giai đoạn phát triển và biện pháp quản lý; Kỹ thuật chăm sóc, bón phân, làm cỏ, tưới nước; Phương pháp điều tra, nhận biết thiên địch trên đồng ruộng, quản lý sâu bệnh hại; Quản lý sức khoẻ cây trồng tổng hợp (IPHM); Kỹ thuật sử dụng một số chế phẩm sinh học trong quản lý dịch hại nhằm giảm thiểu nguy cơ thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn sản phẩm (các biện pháp thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học); Kiến thức về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường nông thôn.

Mô hình“Sản xuất lúa bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính”

Ảnh: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái

Việc áp dụng các kỹ thuật sản xuất lúa bền vững theo hướng giảm phát thải khí đã tận dụng đ­­­­ược nguồn phân hữu cơ, giảm chi phí đầu t­­­­­ư: giống, phân đạm hoá học, n­­­­­ước tưới, thuốc bảo vệ thực vật. Đem lại hiệu quả cao về kỹ thuật, kinh tế – xã hội và thân thiện môi trường, từng bư­­­­ớc giúp nông dân cải tiến kỹ thuật trồng lúa thích ứng với biến đổi khí hậu. Năng suất lúa trên ruộng thực hiện mô hình đạt 7,5 tấn/ha cao hơn 1,5 – 2,2 tấn/ha so với ruộng lúa canh tác theo phương pháp truyền thống.

Đại biểu tham dự cùng các giảng viên và học viên trên ruộng thực hiện mô hình

Ảnh: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái

Mô hình “Sản xuất lúa bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính” được người dân và chính quyền địa phương ghi nhận thành quả tích cực, mong muốn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái triển khai mô hình thêm nhiều vụ, nhân rộng và lan toả để hướng tới nền sản xuất lúa bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính.

ThS. Trần Thị Hiền