– Quyết định thành lập: Quyết định số 1827/QĐ-UBND, ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, về việc thành lập Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái trên cơ sở hợp nhất Phòng Trồng trọt và Chi cục Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.

– Căn cứ Quyết định số 280/QĐ-UBND ngày 21 tháng 02 năm 2024 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái.

– Lãnh đạo chi cục có 02 người, gồm Chi cục trưởng và 01 Phó chi cục trưởng.

– Chi cục có 2 phòng chuyên môn: Phòng Hành chính – tổng hợp và Phòng Nghiệp vụ.

– Tổng số công chức của chi cục đến tháng 12/2023 là 16/17 biên chế công chức  và 01 Hợp đồng lao động theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP.